Đông trùng hạ thảo việt nam

HOTLINE(24/7): 0888621978

Lịch sử hình thành và khai thác đá muối tại Pakistan

31/03/2017 11:42:01 AM - Tin tức

Hy Mã Lạp Sơn, dãy núi nổi tiếng thế giới với bao điều kì diệu. Tên gọi này bắt nguồn từ chữ hima và mala có nghĩa là 'vòng hoa của tuyết hay còn gọi là cõi tuyết. Nhắc đến vùng đất này, người ta thường nghĩ đến vẻ đẹp mờ ảo của những ngọn núi hùng vĩ chìm trong tuyết trắng, những ngôi chùa linh thiêng trên những cao nguyên xa xôi, với nét văn hoá huyền bí và tách biệt thế giới bên ngoài.

Thiên nhiên đặc biệt ưu đãi khi ban tặng cho vùng đất này một thứ còn quý giá hơn vẻ đẹp của nó. Đó chính những mỏ đá muối tinh khiết hình thành cách đây hàng triệu năm, sâu hàng trăm mét bên dưới chân dãy Hy Mã Lạp Sơn.

 

đá muối

 

Qúa trình kiến tạo địa chất khiến các mảng châu lục cổ di chuyển và va chạm vào nhau, Sự va chạm này tạo nên cơn đại hồng thuỷ lớn nhất trong lịch sử, đồng thời hình thành nên các dãy núi cao ngăn cách đại dương thành những hồ nước biển. Dưới áp lực kiến tạo, một số vùng đất rộng lớn được nâng lên thành núi, một số khác thì bị vùi lấp đi.

Trải qua hàng chục triệu năm, nước biển bốc hơi, các tinh thể muối kết hợp với các khoáng chất tự nhiên trong lòng đất dần kết tinh và hoá thạch. Từ đó, hình thành nên những mỏ đá muối như ngày nay.

Đá muối Himalaya là loại muối tinh khiết nhất trên thế giới mà có lẽ chúng ta không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Muối tinh thể chứa đến 84 trong tổng số 92 loại khoáng chất có lợi cho sức khoẻ mà khoa học từng biết đến, và không có bất kì một loại muối tự nhiên hay nhân tạo nào có thể chứa nhiều loại khoáng chất đến vậy.

Ngoài tác dụng dùng trong ẩm thực, đá muối còn được sử dụng trong việc làm sạch không khí. Môi trường ion âm rất khô của đá muối tự nhiên, mang đến nhiều lợi ích cần thiết, đặc biệt đối với những bệnh nhân có rối loạn về hô hấp.

Để khai thác được loại đá muối quý giá như vậy, quá trình khai thác cũng cực kỳ khó khăn. Dãy Himalaya trải khắp 7 quốc gia: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanma và Afghanistan. Nó cũng là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông lớn trên thế giới, đó là lưu vực các sông như sông Ấn, sông Hằng và sông Dương Tử. Do đó những người thợ mỏ hằng ngày phải di chuyển một đoạn đường dài đầy khó khăn, băng qua những vùng núi cheo leo để vào được trong những mỏ đá muối nổi tiếng ở Pakistan.

 

Với sự kiên trì và bằng sức lao động bên bỉ của người thợ mỏ, chúng ta có được những khối đá muối nguyên sơ được bảo quản hoàn toàn tự nhiên trước những hoá chất độc hại trong thời đại công nghiệp.

Sau khi được khai thác, sản phẩm đá muối sẽ được phân phối đi khắp nơi trên toàn thế giới. Nhu cầu về loại sản phẩm này ngày càng gia tăng khi người ta dần nhận thấy được giá trị to lớn mà nó mang lại.

 

 

sản phẩm đá muối

 

Trải qua một quãng đường vận chuyển lên đến hàng nghìn cây số, những khối đá muối quý giá mới đến được Việt Nam. Công ty TNHH Quỳnh Anh Thư, đơn vị nhập khẩu tiếp tục chuyển những khối đá muối này đến những nghệ nhân ở vùng Non nước Đà Nẵng nhằm chế tác nên những tác phẩm tuyệt vời nhưng vẫn giữ được những giá trị nguyên thuỷ mà nó ẩn chứa.

Qúa trình khai thác đầy khó khăn và quá trình chế tác cũng không hề dễ dàng. Những nghệ nhân ở Non nước Đà Nẵng đã phải bỏ thời gian để định hình và vẽ phác hoạ và mất nhiều thời gian hơn thế để tiến hành gia công sản phẩm. Dưới bàn tay tài hoa và khối óc tinh tế, cùng với những công cụ đục, đẽo đơn sơ, những người nghệ nhân đã thổi hồn vào trong từng đường nét, mang đến luồng sinh khí cho mỗi bức tượng đá muối.

Tác phẩm thường có đủ loại hình thù của vạn vậtvà được phân chia thành ba loại chính: đá muối tự nhiên, đá muối chế tác và đá muối nghệ thuật. Mỗi tác phẩm là đỉnh cao của nghệ thuật, ẩn chứa trong chúng cái hồn của Đất Việt.

 

Với giá trị sử dụng và giá trị nghệ thuật to lớn, những bức tượng đá muối nên được xem là những báu vật triệu năm hiếm gặp.

 

 

 

Bài viết khác

Đối tác

0888621978